Chi phí đền bù khi làm việc tại Philippines

Nếu bạn đang có ý định đi Philippines làm việc, có lẽ một trong những câu hỏi đầu tiên bạn đặt ra là chi phí đền bù khi làm việc tại Philippines là bao nhiêu? Điều này cũng không quá khó để hiểu vì khi làm việc tại một quốc gia nước ngoài, chúng ta luôn phải đối mặt với những chi phí phát sinh. Tuy nhiên, vấn đề này còn phức tạp hơn khi làm việc tại Philippines đặc biệt là ngành game online thì các quy định và thủ tục ở đây có thể khác biệt so với các nghành nghề khác. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan về chi phí đền bù khi làm việc tại Philippines.

1. Tiền vé máy bay (khoảng 4 – 12 triệu)

Một trong những ưu điểm khi làm việc tại Philippines là bạn sẽ không phải mất phí đi lại như khi làm việc tại Nhật, Hàn, Đài Loan… Tuy nhiên, điều này cũng có một số hạn chế. Thường các công ty sẽ có hai hình thức hỗ trợ vé máy bay cho nhân viên. Một là bạn tự đặt vé bay rồi sang Philippines làm việc trong vòng 1 tháng, sau đó sẽ được công ty bồi hoàn chi phí vé. Hai là công ty sẽ đặt vé cho bạn luôn.

Giá vé máy bay tuỳ thuộc vào thời điểm đặt vé. Nếu bạn đặt vé vào cuối tuần hoặc ngày lễ, giá vé sẽ cao hơn so với các ngày thường. Theo kinh nghiệm của nhiều người, chi phí vé máy bay từ Việt Nam sang Philippines dao động khoảng 4 – 12 triệu đồng tùy thuộc vào hãng hàng không và thời điểm đặt vé.

Các hãng hàng không có chuyến bay từ Việt Nam sang Philippines

Hãng hàng không Giá vé (khoảng)
Vietnam Airlines 4 – 8 triệu đồng
Philippine Airlines 6 – 10 triệu đồng
Cebu Pacific 3 – 6 triệu đồng
AirAsia 3 – 5 triệu đồng

2. Chi phí bảo quan khi đi Philippines ( từ 6.5 – 11 triệu)

Bảo quan sân bay Philippines là một dịch vụ giúp các bạn qua hải quan tại sân bay một cách thuận lợi. Khi mới đến Philippines, bạn sẽ đi theo diện visa du lịch (công dân Việt Nam được miễn visa du lịch trong vòng 21 ngày). Tuy nhiên, khi bạn có rất nhiều hành lý và đến làm việc tại công ty, hải quan sẽ biết ngay bạn đến để làm gì. Vì vậy, tiền bảo quan này là công ty trả cho hải quan để giúp bạn qua quan một cách thuận lợi.

Chi phí bảo quan sẽ phụ thuộc vào gói dịch vụ bạn chọn, từ gói thường đến gói VIP. Chi phí bảo quan dao động từ 6.5 – 11 triệu đồng.

5 Trường hợp cần và không cần dịch vụ bảo quan Philippines

Trường hợp Cần dịch vụ bảo quan?
Đi làm việc tại công ty Cần
Đi du lịch Không cần
Đi thăm gia đình, bạn bè Không cần
Đi học Không cần
Đi công tác ngắn hạn (dưới 1 tháng) Không cần

3. Tiền đồ dùng sinh hoạt kí túc xá, tiền ID toà nhà, tiền ăn (1.5 – 10 triệu)

Khi làm việc tại Philippines, bạn sẽ phải tự trang trải chi phí cho các khoản đồ dùng sinh hoạt như giường, tủ quần áo, bàn ghế, nệm… Tuy nhiên, có một số công ty sẽ hỗ trợ cho nhân viên một phần chi phí này. Theo kinh nghiệm của nhiều người, chi phí cho các đồ dùng sinh hoạt dao động từ 1.5 – 10 triệu đồng.

Ngoài ra, khi thuê chỗ ở tại Philippines, bạn sẽ phải đóng tiền ID toà nhà và tiền ăn hàng tháng. Chi phí này cũnng của căn hộ mà bạn thuê. Theo kinh nghiệm của nhiều người, ctừ 3 – 8 triệu đồng/tháng cho tiền ăn.

Các loại căn hộ phổ biến tại Philippines

Loại căn hộ Giá thuê (khoảng)
Studio 6 – 12 triệu đồng/tháng
1 phòng ngủ 8 – 15 triệu đồng/tháng
2 phòng ngủ 12 – 20 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Cách thuê nhà tại Philippines

4. Tiền gia hạn visa du lịch, visa lao động tạm thời (2 – 10 triệu)

Khi làm việc tại Philippines, bạn sẽ cần phải gia hạn visa du lịch hoặc xin visa lao động tạm thời để có thể làm việc hợp pháp tại đây. Chi phí cho việc này cũng sẽ phụ thuộc vào toà nhà mà công ty của bạn thuê. Theo kinh nghiệm của nhiều người, chi phí gia hạn visa dao động từ 2 – 10 triệu đồng.

5. Tiền làm visa lao động 9G (30 – 45 triệu thời hạn 1 – 2 – 3 năm)

Sau khi làm việc tại Philippines trong khoảng thời gian 3-6 tháng hoặc bạn trở thành nhân viên chính thức, bạn sẽ được công ty làm giấy phép lao động và bạn sẽ cần phải làm visa lao động loại 9G để có thể tiếp tục làm việc tại đây. Chi phí làm visa này sẽ phụ thuộc vào thời hạn của visa, thường là 1 – 2 – 3 năm. Chi phí làm visa lao động dao động từ 30 – 45 triệu đồng.

6. Tiền phí giới thiệu hoặc phí môi giới việc làm (10 – 30 triệu)

Để có thể tìm được công việc phù hợp tại Philippines, bạn có thể sẽ cần sự giúp đỡ của các công ty giới thiệu việc làm hoặc môi giới. Tuy nhiên, điều này cũng sẽ có một khoản chi phí không nhỏ, chi phí giới thiệu hoặc môi giới dao động từ 10 – 30 triệu đồng.

Làm việc qua môi giới tìm việc việc làm cũng gặp khác nhiều rủi ro như lừa đảo hay bán người, hãy tìm hiểu kỹ trước khi đi Philippines làm việc

Bạn sẽ không phải đền tiền môi giới nếu như bạn liên hệ trực tiếp với HR Nhân sự của công ty. Bạn phải hỏi rõ chi phí này trong buổi phỏng vấn việc làm nếu như bạn được giới thiệu qua môi giới.

7. Tiền đền bù tổn thất cho công ty

Nếu bạn không hoàn thành công việc tại công ty hoặc vi phạm các quy định của công ty, bạn sẽ phải đền bù cho công ty một khoản tiền để bù đắp cho tổn thất mà công ty gánh chịu. Khoản tiền này sẽ phụ thuộc vào thỏa thuận giữa bạn và công ty. Đối với các công ty hoạt động minh bạch hợp pháp thì khoản chi phí này sẽ rõ ràng từ đầu lúc bạn vào làm việc. Còn nếu bạn không may vào nhầm những công ty không hợp pháp hay còn là app sập, app lùa gà thì khoản tiền này có thể lên đến hàng trăm triệu đồng.

8. Chi phí đền khi làm việc tại Philippines cao thấp phụ thuộc vào tiền chuộc từ công ty khác

Một điều nữa cần lưu ý khi làm việc tại Philippines là chi phí đền bù có thể cao hoặc thấp tùy thuộc vào mức độ cạnh tranh giữa các công ty. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn tốt, có thể sẽ nhận được nhiều lời mời từ các công ty khác và có thể dễ dàng “chuyển nhà” mà không cần phải đền bù cho công ty cũ. Thay vào đó công ty mới của bạn sẽ chi trả khoản chi phí đó, công ty mới sẽ hoặc không bắt bạn phải chịu chi phí đó nếu nghỉ việc.

Xem thêm:

Những điều cần biết khi đến Phillippines lần đầu

Việc làm ở Philippines, lương 50-100 triệu ?

Hướng dẫn thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines 2023

Tổng kết

Tóm lại, chi phí đền bù khi làm việc tại Philippines có thể dao động rất nhiều có thể từ 10 – 150 triệu đồng tùy thuộc vào các yếu tố như thời gian làm việc, vị trí công việc, chất lượng căn hộ, thỏa thuận giữa bạn và công ty… Điều quan trọng là bạn cần phải tìm hiểu kỹ về các quy định và thủ tục của Philippines trước khi quyết định sang đây làm việc để tránh bất ngờ về chi phí đền bù sau này. Chúc bạn thành công trong công việc tại Philippines!

5/5 - (4 bình chọn)

2 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *