Hướng dẫn thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines 2023

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines. Việc đi lại giữa hai quốc gia Việt Nam-Philipines, để có một chuyến đi thuận lợi và an toàn, việc nắm rõ những thông tin về thủ tục là rất quan trọng.

Thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines

 1. Chuẩn bị giấy tờ

Để nhập cảnh vào Philippines, bạn cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất 6 tháng từ ngày kết thúc chuyến đi.
 • Vé máy bay KHỨ HỒI.
 • Giấy xác nhận tiêm chủng Covid.

Lưu ý:

 • Quan trọng: Nếu thiếu giấy tờ này, bạn có thể không được phép nhập cảnh vào Philippines bởi nhân viên hải quan tại sân bay.
 • Lưu lại hình ảnh của toàn bộ giấy tờ này trong điện thoại, laptop hoặc e-mail.
 1. Chuẩn bị hành lý

Bạn nên chuẩn bị những vật dụng cần thiết sau:

 • Thuốc: thuốc mà bạn thường dùng (nếu có), thuốc cảm, nhức đầu, ho, thuốc sổ mũi, dị ứng, kháng sinh, Vitamin C,…
 • Đồ ăn: mì gói, cháo gói, ruốc, đồ khô, các loại trà, cà phê, và các đồ uống tiếp lợi cho gan.
 • Tiền mặt: Theo quy định nhập cảnh của Philippines, bạn không được mang quá 5.000 USD.
 • Thẻ Visa Card hoặc Master Card.
 • Mang theo áo khoác khi lên máy bay vì nhiệt độ trên máy bay rất lạnh. Mặc quần áo thoải mái khi đi học do thời tiết nóng.
 • Đồ dùng cá nhân.
 • Mua bảo hiểm tại Việt Nam để đề phòng trường hợp phải vào bệnh viện. Chi phí y tế tại Philippines có thể gấp 5-7 lần so với Việt Nam.
 1. Đảm bảo tiêm đủ 2 mũi vaccine và cách ngày bay ít nhất 14 ngày

Chính phủ Philippines đã cập nhật quy định xuất nhập cảnh từ tháng 11/2022. Nếu đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và cách ngày khởi hành ít nhất 14 ngày, bạn không cần xét nghiệm kháng nguyên (test nhanh) Covid.

thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines
chứng nhận ngừa covid

Nếu chưa tiêm vaccine (hoặc chỉ tiêm 1 mũi), bạn phải làm test nhanh trong vòng 24 giờ trước giờ bay. Test này có thể được thực hiện tại các phòng khám y tế hoặc bệnh viện để có chứng nhận bằng tiếng Anh. Nếu không kịp thời làm test trong nước, bạn có thể thực hiện ngay sau khi đáp xuống sân bay Philippines. Để tránh bị cách ly, kết quả test phải âm tính.

Đối với trẻ em dưới 15 tuổi đi cùng người giám hộ, áp dụng quy định cách ly theo người giám hộ. Trẻ em chưa tiêm vaccine cần có kết quả xét nghiệm kháng nguyên hoặc test nhanh sau khi nhập cảnh nếu không có người giám hộ đi cùng.

Để lấy bản chứng nhận tiêm chủng vaccine bằng tiếng Anh

Để có bản chứng nhận tiêm chủng vaccine bằng tiếng Anh, bạn có thể truy cập Cổng thông tin tiêm chủng tại địa chỉ sau: https://tiemchungcovid19.gov.vn/portal/search hoặc sử dụng ứng dụng PC Covid để tra cứu. Sau đó, chuyển sang ngôn ngữ tiếng Anh và tải xuống.

thủ tục bay xuất nhập cảnh việt nam philippines
One healthpass
 1. Mua bảo hiểm

Hiện tại, không cần phải mua bảo hiểm trước khi nhập cảnh Philippines. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến khích bạn nên mua để giảm thiểu rủi ro tài chính khi sống và làm việc tại đây.

 1. Vé máy bay đi Philippines

Hiện tại, các hãng hàng không vẫn yêu cầu khách hàng xuất trình vé khứ hồi nếu bạn không có visa lao động Philippines (Visa 9G). Điều này nhằm đảm bảo rằng khách hàng có đủ tiền để mua vé trở về và không bỏ lỡ chuyến bay của mình. Tuy nhiên, hãng hàng không Cebu Pacific là một ngoại lệ. Họ không đòi hỏi khách hàng phải xuất trình vé về trước khi lên máy bay. Nếu bạn không có vé trở về, bạn có thể liên hệ với nhân viên tư vấn của hãng hàng không để được hỗ trợ. Nhân viên tư vấn sẽ giúp bạn đặt vé trở về hoặc tìm một giải pháp thay thế.

Nếu bạn có visa lao động ở Philippines thì thủ tục sẽ đơn giản hơn rất nhiều, lúc đó bạn bay giữa Việt Nam – Philippines và ngược lại rất thuận tiện, nên nếu bạn qua Philippines để làm việc thì nên tìm hiểu về visa lao động thật kỹ càng.

 1. Khai báo eArrival Card trước khi nhập cảnh Philippines

Đây là quy định bắt buộc đối với tất cả hành khách nhập cảnh vào Philippines. Để khai báo eArrival Card, trước tiên bạn cần chuẩn bị các thông tin sau:

 • File chứng nhận tiêm chủng vaccine.
 • Tên trường, địa chỉ trường, số điện thoại tại Philippines.
 • Thông tin cá nhân: Họ tên, ngày sinh, số hộ chiếu, nghề nghiệp, tình trạng hôn nhân.
 • Thông tin chuyến bay: Terminal đáp tại Philippines, hãng hàng không, số hiệu chuyến bay.

Sau đó, truy cập liên kết sau để khai báo, lấy mã QR Code và lưu trữ trên điện thoại: https://onehealthpass.com.ph/e-HDC/OHP-Registration/

 1. Điền các tờ khai nhập cảnh

tờ khai nhập cảnh philippines
tờ khai nhập cảnh philippines

Sau khi hạ cánh tại sân bay Manila, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ và điền thông tin vào các tờ khai nhập cảnh (được cung cấp trên máy bay hoặc tại sân bay Manila).

Tại sân bay Manila, có một bộ phận hỗ trợ kiểm tra giấy tờ trước khi bạn đến hải quan. Họ quan tâm đặc biệt đến chứng nhận tiêm chủng, eArrival Card và giấy khai báo y tế của bạn. Quá trình này diễn ra nhanh chóng nếu bạn có đầy đủ giấy tờ.

 1. Sẵn sàng trả lời câu hỏi của hải quan Philippines

Mặc dù có sự khác biệt tuỳ thuộc vào từng người, nhưng qua quan sát của chúng tôi, hải quan Philippines thường rà soát kĩ các tài liệu và đặt một số câu hỏi về mục đích nhập cảnh. Để trả lời một cách rõ ràng, bạn nên biết thông tin chi tiết như tên và địa chỉ khách sạn, công ty mà bạn công tác, cũng như ngày trở về quốc gia.

Quy trình thủ tục bay và xuất cảnh tại Việt Nam đi Philippines

Tại Việt Nam, chỉ có hai sân bay là Tân Sơn Nhất (Hồ Chí Minh) và Nội Bài (Hà Nội) có chuyến bay quốc tế đến Philippines.

Hiện chỉ có chuyến bay trực tiếp từ Hồ Chí Minh hoặc Hà Nội đến Manila. Nếu muốn đi từ Việt Nam đến các thành phố khác như Cebu, Davao, Bacolod, Iloilo… bạn phải làm thủ tục quá cảnh tại sân bay Manila.

thủ tục bay đi philippines

Quy trình xuất cảnh tại các sân bay Việt Nam như sau:

– Tại quầy check-in:

 • Xếp hàng và nộp hộ chiếu, vé máy bay khứ hồi và thư mời nhập học cho nhân viên hãng để làm thủ tục.
 • Sau khi đối chiếu vé máy bay và hộ chiếu, nhân viên hãng bay yêu cầu bạn cân hành lý ký gửi và đưa hành lý vào khu vực soi chiếu bằng băng chuyền. Sau đó, nhân viên sẽ trả lại giấy tờ kèm thẻ Boarding Pass (thẻ lên máy bay thay thế vé máy bay) và thẻ nhận hành lý ký gửi.

– Tại quầy xuất cảnh:

 • Xuất trình hộ chiếu, visa và thẻ lên tàu bay cho nhân viên Hải quan. Họ có thể đặt một số câu hỏi về mục đích chuyến bay. Nếu không có gì nghi ngờ và giấy tờ hợp lệ, họ sẽ đóng dấu xuất cảnh vào hộ chiếu của bạn. Đến khu vực soi chiếu an ninh để kiểm tra hành lý xách tay và cơ thể trước khi vào khu vực phòng chờ để chờ lên máy bay.

– Vào phòng chờ:

 • Sau hai bước trên, bạn đã vào khu vực quốc tế. Hãy theo dõi thông báo trên loa hoặc các bảng điện tử.

– Lên máy bay

 • Khi đến giờ lên máy bay, nhân viên hãng hàng không sẽ xuất hiện trong phòng đợi. Bạn đưa Boarding Pass, nhân viên sẽ xé một phần và trả lại cho bạn mảnh nhỏ hơn chứa số ghế của bạn. Bạn đi theo hành lang nhỏ để lên máy bay hoặc đi xe buýt đến chân máy bay. Khi đến ghế của mình, nhìn ký hiệu chữ cái và hình vẽ tương ứng để ngồi đúng chỗ. Hành lý xách tay để trên giá phía trên đầu của bạn.
 • Trên chuyến bay từ Việt Nam đến Manila, tiếp viên hàng không sẽ cung cấp cho bạn hai mẫu giấy: Phiếu nhập cảnh (Arrival Card) và Phiếu khai báo hải quan (Custom Declaration). Bạn sẽ điền thông tin vào hai mẫu form này như được hiển thị ở hình dưới:

– Thủ tục nhập cảnh

Tại quầy nhập cảnh, bạn xếp hàng và khi đến lượt mình, bạn trình các giấy tờ sau:

 • Tờ khai báo hải quan vừa điền thông tin.
 • Phiếu nhập cảnh vừa điền thông tin.
 • Hộ chiếu.
 • Vé máy bay khứ hồi.

Nhân viên hải quan sẽ đóng dấu lên tờ khai hải quan và hộ chiếu của bạn.

– Nhận hành lý

Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, bạn đi theo dòng người đến khu vực Nhận hành lý. Hãy kiểm tra kỹ để tránh quên mất hành lý của mình.

Nếu có vấn đề hành lý bị mất, bạn hãy đến khu vực Lost and Found và cung cấp vé có tem mã hành lý để nhờ nhân viên tìm giúp.

Nếu điểm đến cuối cùng là Manila, bạn có thể ra khỏi sân bay và thuê taxi để đến địa điểm mong muốn. Nếu bạn có kế hoạch tiếp tục đi các thành phố khác như Cebu, Ilolio, Bacolod… thì bạn cần quay lại khu vực sân bay nội địa để làm thủ tục check-in cho chuyến bay tiếp theo.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các thủ tục bay và xuất nhập cảnh Việt Nam Philippines. Việc đi lại giữa hai quốc gia Việt Nam-Philipines, để có một chuyến đi thuận lợi và an toàn, việc nắm rõ những thông tin về thủ tục là rất quan trọng, các bạn cũng có thể tham thảo những lưu ý khi lần đầu đến Philippines ở đây.

5/5 - (3 bình chọn)

Một bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *