Những điều cần biết khi đến Phillippines lần đầu

Thời tiết ở Philippines như thế nào?

Philippines nằm trong vùng nhiệt đới gió mùa, giống như Việt Nam là có hai mùa chính là mùa khô và mùa mưa. Thời tiết khí hậu Philippines chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như độ cao, địa hình và biển. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu về các đặc điểm của thời tiết khí hậu Philippines và những lưu ý khi sinh sống và làm việc ở Philippines.

mùa mưa ở philippines
mùa mưa ở philippines

Hai mùa chủ đạo: Mùa khô và mùa mưa

Mùa khô ở Philippines kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4, khi gió đông bắc thổi từ châu Á đến Philippines, mang theo không khí lạnh và khô. Nhiệt độ trung bình ở mùa khô là khoảng 25-30 độ C, nhưng có thể lên đến 35-40 độ C ở một số vùng nội địa. Mùa khô là thời gian thuận lợi cho du lịch, nông nghiệp và các hoạt động ngoài trời.

Mùa mưa ở Philippines kéo dài từ tháng 5 đến tháng 10, khi gió tây nam thổi từ Ấn Độ Dương đến Philippines, mang theo không khí ẩm và mưa. Nhiệt độ trung bình ở mùa mưa là khoảng 22-28 độ C, nhưng có thể xuống dưới 20 độ C ở một số vùng cao. Mùa mưa là thời gian gặp nhiều thiên tai như bão, lũ lụt, sạt lở đất và hạn hán.

Nhưng bạn cũng không cần quá lo lắng, khi bạn làm việc ở những công ty tại Philippines thì đa số mỗi công ty đều có xe đưa đón nhân viên. Cùng với đó công việc của người Việt khi qua Phil chủ yếu nằm trong khu vực trung tâm thành phố thủ đô Manila, nên sẽ ít chịu ảnh hưởng của thiên tai hơn những vùng khác, thời tiết Manila được cho là vùng có thời tiết dễ chịu nhất ở Philippines.

Bão và El Niño

bão ở philippines
bão ở philippines

Philippines là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi bão nhiệt đới, với trung bình khoảng 20 cơn bão mỗi năm. Bão ở Philippines thường xảy ra vào cuối mùa mưa, từ tháng 7 đến tháng 12, khi nhiệt độ biển lên cao và tạo ra các vùng áp thấp. Bão có thể mang theo gió mạnh, mưa lớn, sóng cao và triều cường, gây ra nhiều thiệt hại cho người dân và cơ sở hạ tầng. Một số cơn bão lịch sử của Philippines là Haiyan (2013), Ketsana (2009), Durian (2006) và Thelma (1991).

El Niño là hiện tượng khí hậu toàn cầu khi nhiệt độ biển Thái Bình Dương tăng lên bất thường, gây ra sự thay đổi của các dòng khí và dòng chảy biển. El Niño có thể kéo dài từ vài tháng đến vài năm, và có tác động lớn đến thời tiết khí hậu Philippines. El Niño thường gây ra hạn hán ở miền nam Philippines và lũ lụt ở miền bắc Philippines. El Niño cũng có thể làm giảm số lượng và cường độ của các cơn bão. Một số El Niño lớn của Philippines là El Niño 2015-2016, El Niño 1997-1998 và El Niño 1982-1983.

Thời tiết Manila

thành phố manila philippines
thành phố manila philippines

Manila là thủ đô của Philippines và là thành phố lớn nhất của đất nước. Với địa vị địa lý nằm gần quator, thời tiết Manila khá nóng và ẩm, khá giống thời tiết TP Hồ Chí Minh. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 30 độ C, vào mùa đông là 27 độ C. Thành phố này có hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 kéo dài đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến cuối tháng 4.

Thời tiết Pasay

Pasay là thành phố thuộc vùng thủ đô Manila, với các khu công nghiệp và trung tâm thương mại lớn, các công ty về ngành công nghiệp Gambling. Thời tiết Pasay tương tự như thời tiết thủ đô Manila, nóng và ẩm quanh năm. Nhiệt độ trung bình vào mùa hè là khoảng 29 độ C và vào mùa đông là 26 độ C. Thành phố này cũng có hai mùa rõ rệt, mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 10 và mùa khô từ tháng 11 đến tháng 4.

Lưu ý khi sinh sống và làm việc ở Manila

việc làm ở philippines
việc làm ở philippines

Trước khi đến sống và làm việc tại Philippines, bạn nên tìm hiểu về đất nước Philippines. Điều này bao gồm cả văn hoá, lịch sử, xã hội, địa lý và chính trị của Philippines. Bạn cũng nên tìm hiểu về các vấn đề an ninh, y tế và thời tiết đối với đất nước này.

Thủ tục nhập cảnh và visa

Nếu bạn là công dân nước ngoài, bạn cần có visa để nhập cảnh vào Philippines. Visa thường hay còn gọi là Visa du lịch cho phép bạn ở lại Philiipines trong vòng 30 ngày. Tuy nhiên, bạn có thể gia hạn visa của mình thêm một tháng nữa. Nếu bạn định ở lại lâu hơn, bạn cần phải xin một loại visa khác, nếu bạn làm việc ở Philiipines bạn sẽ được công ty tiến hành làm Visa lao động hay còn gọi là Visa 9G, với loại visa này bạn sẽ được phép sinh sống và làm việc trong lâu dài hơn.

Ngôn ngữ và văn hóa

Ở Philippines nói tiếng gì?. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính của Philippines. Tuy nhiên, ở một số khu vực, tiếng Tagalog được sử dụng rộng rãi. Bạn nên học tiếng Anh hoặc tiếng Tagalog để có thể giao tiếp tốt với người địa phương, thuận lợi hơn trong công việc và sinh sống ở đây.

Văn hóa Philippines rất đa dạng, từ âm nhạc đến ẩm thực và trang phục. Bạn cần tôn trọng các giá trị văn hóa này khi sinh sống và làm việc tại đất nước này.

Y tế và an toàn

Bạn nên kiểm tra lại chứng minh thư nhân dân, passport và bảo hiểm y tế của mình trước khi đi đến Philippines. Bạn cũng nên lưu ý các vấn đề liên quan đến y tế và an toàn, bao gồm các bệnh truyền nhiễm, tai nạn giao thông và tội phạm. Dịch vụ y tế ở Phillipines được cho là không phát triển bằng Việt Nam, chi phí cao, nên bạn hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ để cho một chuyến đi du lịch thật vui vẻ, sinh sống và làm việc tại Philippines một cách thuận lợi.

Làm việc tại Philippines

Nếu bạn đến Philippines để làm việc, bạn cần có một thị thực lao động. Bạn cũng nên tìm hiểu về các quy định lao động và luật lao động của Philippines. Nếu bạn muốn tìm kiếm việc làm, bạn có thể tìm các thông tin tuyển dụng trên các trang web chuyên ngành hoặc đến các công ty tuyển dụng.

Tài chính và tiền tệ

Ở Philippine sử dụng tiền gì?. Tiền tệ chính của Philippines là peso. Bạn nên tìm hiểu về tỷ giá và cách sử dụng tiền tệ này khi sống và làm việc tại Philippines. Bạn cũng nên lưu ý các chi phí sinh hoạt, bao gồm tiền thuê nhà, ăn uống và đi lại. Đồng Peso với mệnh giá quy đổi sang đồng Việt Nam là 1000 đồng sẽ bằng 2,30 Peso. Du lịch và làm việc ở Philippines bạn nên chuẩn bị cho mình một thẻ thanh toán quốc tế (thẻ Visa) để thuận lợi cho việc sử dụng những tiện ích thiết yếu.

Chênh lệch múi giờ Việt Nam Philippines

Đồng hồ thời gian của Philippines nhanh hơn ở Việt Nam một giờ, ví dụ ở Việt Nam là 10 giờ sáng thì ở Philipines sẽ là 11 giờ sáng.

Phương tiện di chuyển ở Philippines

phương tiện di chuyển ở philippines
phương tiện di chuyển ở philippines

Grab Car: Đây là phương tiện an toàn nhất về mặt pháp lý, đặc biệt là từ sau 9 giờ tối, bạn chỉ nên đi Grab thay vì các loại taxi trắng hay vàng. Bạn nên tránh các phương tiện như jeepney, tricycle hay xe ôm vì chúng có thể không an toàn, gây ô nhiễm và xóc. Hãy chú ý đảm bảo về mặt ao toàn, tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra. Tránh khu vực có nguy cơ cao về tội phạm, đặc biệt là vào ban đêm hoặc khi đi một mình.

Kết luận

Sinh sống và làm việc tại một quốc gia mới có thể mang đến nhiều thử thách. Với các lưu ý này, bạn hy vọng sẽ có một cuộc sống thành công và hạnh phúc tại Philippines. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn phải luôn cẩn thận và chú ý đến những rủi ro và thách thức có thể xảy ra.

 

Bạn đọc đánh giá

4 Bình luận

  1. […] Thời tiết Philippines có khí hậu nóng ẩm quanh năm, thỉnh thoảng xảy ra bão lụt. Tuy nhiên, hầu hết công việc văn phòng đều trong môi trường điều hòa nên bạn chỉ cần chuẩn bị đồ giữ ấm khi ra ngoài. […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *