Top 6 việc làm tại Philippines cho người Việt

Nếu bạn đang tìm kiếm một công việc mới ở nước ngoài, Philippines có thể là một sự lựa chọn tuyệt vời. Với nền kinh tế đang phát triển và nhiều cơ hội việc làm được cung cấp, Philippines trở thành một điểm đến hấp dẫn cho người lao động trên toàn thế giới và đặc biệt là người lao động Việt Nam. Cùng tìm hiểu các loại giấy tờ, các kiểu việc làm tại Philippines, lương và các lưu ý quan trọng trong bài viết dưới đây.

Các loại giấy tờ khi làm việc tại Philippines

Hộ chiếu

hộ chiếu việt nam
hộ chiếu việt nam

Hộ chiếu là một yếu tố quan trọng khi bạn muốn làm việc tại Philippines, muốn nhập cảnh vào Philippines thì bạn phải có hộ chiếu có thời hạn ít nhất là 6 tháng. Để có được hộ chiếu, bạn cần có bản sao của giấy khai sinh, một ảnh chụp mới nhất và các giấy tờ liên quan khác.

PWP

PWP là gì?. PWP là chữ viết tắt của “Provisional Work Permit” – là một loại giấy phép làm việc tạm thời được cấp cho người nước ngoài khi họ đang chờ xử lý đơn xin Alien Employment Permit (AEP). Đây là loại giấy phép lao động dành cho những người làm việc tại Philippines trong khoảng thời gian từ 3 đến 6 tháng. Giấy phép này có thể được gia hạn và chuyển đổi sang một loại giấy phép lao động khác.

AEP

AEP
AEP

AEP là gì?. AEP là chữ viết tắt của “Alien Employment Permit” – AEP là một giấy phép công việc chính thức được cấp cho người nước ngoài muốn làm việc tại Philippines trong một công vịệc cụ thể hoặc trong một ngành nghề cụ thể. AEP cung cấp cho người nước ngoài quyền hợp pháp để làm việc tại Philippines và bảo đảm rằng họ được bảo vệ quyền lợi lao động theo quy định pháp luật.

Visa du lịch Philippines

Visa du lịch Philippines được cấp cho những người muốn du lịch tại Philippines trong một khoảng thời gian ngắn. Thời gian lưu trú tối đa được quy định trong visa này là 30 ngày.

Visa lao động (Visa 9G) Philippines

visa 9g philippines
visa 9g philippines

Work Visas: 9(g) Pre-Arranged Employee Commercial Visa là một loại visa làm việc đặc biệt dành cho nhân viên đã được cấp phép từ Bộ Lao động và việc làm (DOLE) để làm việc tại Philippines. Visa này được cấp cho nhân viên đã được cử đến Philippines bởi một công ty hoặc tổ chức thương mại có sẵn sự sắp xếp trước. Đi Philippines làm việc có cần visa không, người nước ngoài cần có một hợp đồng lao động với công ty và được xác nhận bởi DOLE để được cấp visa này. Visa 9G thường có thời hạn 1 năm hoặc 2 năm.

Việc làm tiếng Việt tại Philippines

Hiện nay, việc tìm kiếm các công việc sử dụng tiếng Việt tại Philippines không phải là điều khó khăn. Nhiều tổ chức và công ty đang tuyển dụng nhân viên sử dụng tiếng Việt để phục vụ khách hàng, xây dựng nội dung trang web và quảng cáo. Review làm việc tại Philippines.

Một số vị trí mà thị trường Việt thường tuyển dụng đó là:

  1. Sale/Marketing

việc làm sales marketing philippines
việc làm sales marketing philippines

Sale-Marketing thị trường Việt đây là công việc tìm kiếm khách hàng có nhu cầu chơi game trên trang game của công ty. Nhân viên sale sẽ phải khai thác nguồn khách từ các trang mạng xã hội: Facebook, Telegram, Zalo, Youtube hay Tiktok…

  1. Chăm sóc khách hàng

việc làm chăm sóc khách hàng philippines
việc làm chăm sóc khách hàng philippines

Việc làm chăm sóc khách hàng tại Philippines đang trở thành một trong những hướng đi phổ biến nhất cho người lao động. Các tổ chức và công ty quốc tế đang thuê nhân viên tại Philippines để hỗ trợ khách hàng về sản phẩm và dịch vụ của họ. Đây là một công việc đòi hỏi tính kiên nhẫn và luôn phải giữ bình tĩnh trước mọi thái độ của khách hàng. Công việc này yêu cầu tốc độ đánh máy nhanh để có thể tiếp nhận nhiều khiếu nại, thắc mắc của khách hàng cùng một lúc.

  1. Xuất nhập khoản

việc làm xuất nhập khoản philippines
việc làm xuất nhập khoản philippines

Xuất nhập khoản là công việc yêu cầu có kỹ năng tính toán và quản lý tài chính, không những thế còn đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ vì chỉ cần sai một con số cũng dẫn đến thiệt hại nặng nề. Việc làm này có yêu cầu có tiếng Trung vì báo cáo và trao đổi đều phải trực tiếp với chủ quản người Trung Quốc.

  1. Nhân Sự

việc làm nhân sự hr philippines
việc làm nhân sự hr philippines

Nhân sự là vị trí chịu trách nhiệm tuyển nhân viên vào vị trí công việc yêu cầu của công ty đề ra. Đây là công việc không yêu cầu tiếng được tìm kiếm khá nhiều, yêu cầu của công việc này khá là dễ dàng, chỉ cần bạn nhanh nhẹn, hoạt ngôn và thuyết phục tốt thì đã có thể ứng tuyển vị trí này rồi. Công việc này cũng đòi hỏi sự sáng tạo và luôn luôn làm mới phương pháp tuyển dụng để có thể đạt được thành tích tốt.

  1. SEO

việc làm SEO philippines
việc làm SEO philippines

SEO (Search Engine Optimization) là một ngành đang phát triển tại Philippines. Các công ty muốn thuê các chuyên gia SEO để giúp họ tăng cường sự hiện diện trên mạng, đưa ra chiến lược tiếp thị và phát triển kinh doanh. Có hai hình thức yêu cầu đối với vị trí này là: SEO học việc và SEO có chuyên môn kinh nghiệm. Đây là vị trí mà đường dài có thể mang lại thu nhập cực khủng cho ứng viên nên đang được rất nhiều người lựa chọn

  1. Telesales

việc làm telesales philippines
việc làm telesales philippines

Đây là vị trí chỉ yêu cầu về giọng nói dễ nghe và biết cách ứng phó tốt với mọi tình huống của khách hàng. Công việc chính sẽ là gọi theo Data mà công ty cung cấp, hiệu suất công việc này được đánh giá dựa trên những cuộc gọi kết nối thành công và số lượng khách hàng đăng ký chơi.

Việc làm tiếng Trung tại Philippines

Tương tự với việc làm sử dụng tiếng Việt, việc tìm kiếm các công việc sử dụng tiếng Trung tại Philippines cũng rất phổ biến. Các ngành như thương mại điện tử, bán lẻ và du lịch và đặc bệt là ngành Gambling đang cần tuyển dụng nhân viên sử dụng tiếng Trung để phục vụ khách hàng rất nhiều.

Lương việc làm tại Philippines

Lương làm việc tại Philippines sẽ phụ thuộc vào loại công việc của bạn, kinh nghiệm làm việc và trình độ chuyên môn. Tuy nhiên, theo thống kê của trang web Numbeo, mức lương trung bình của một người lao động tại Philippines là khoảng 25.000 đô la Mỹ mỗi năm (tương đương với khoảng 600 triệu đồng).

Việc làm Philippines lừa đảo

việc làm lừa đảo philippines
việc làm lừa đảo philippines

Cùng với cơ hội việc làm, điều này cũng đặt ra nguy cơ về lừa đảo. Bạn cần cẩn trọng và tìm hiểu kỹ về các công ty và tổ chức trước khi nộp đơn xin việc. Tìm kiếm thông tin về các công ty qua các trang web đánh giá và đọc kỹ các điều khoản trong hợp đồng lao động.

Kết luận

Philippines đang trở thành điểm đến hấp dẫn cho người lao động trên toàn thế giới với nhiều cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn cần cẩn thận và tìm hiểu kỹ về các loại giấy tờ, công việc phổ biến và các điều quan trọng khác khi muốn làm việc tại đây.

Bạn đọc đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *